Cách chọn vật liệu trong thi công xây dựng

Wednesday,
06/06/2018
0

1. Cát

Có thể phân biệt chất lượng cát bằng cách lấy một vốc các rồi nắm tay lại, chất bẩn như bùn sẽ dính vào lòng bàn tay. Trong cát có đất sét, sạn hay có chất bẩn khác có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Chúng ta cần sàng lọc ra sỏi trước khi sử dụng.

Một phương pháp kiểm tra khoa học hơn cách trên là đổ cát vào nửa bình thủy tinh, thêm một ít nước vào rồi quấy lên. Cát sẽ lắng xuống đáy, các chất bẩn sẽ xuất hiện rõ, có một nguyên tắc là nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. Tóm lại cát chất lượng là cát không thể chứa đất sét, chất bẩn, mica hay vỏ sò

Một điều cần chú ý là không sử dụng cát nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn trong bê tông và xây thô khi xây dựng công trình, cải tạo sửa chữa công trình, bảo trì bảo dưỡng công trình.

2. Xi măng

Xi măng là chất gắn kết các thành phần cát đá và nước lại với nhau để tạo thành đá nhân tạo. xi măng là thành phần quan trọng nhất trong công tác xây, tô và đổ bê tông. Chọn xi măng thích hợp sẽ đảm bảo sự vững chắc cho công trình xây dựng. nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín, có danh tiếng và được sự tin tưởng của nhà thầu cũng như kiến trúc sư.

 

Có thể bạn phải tốn chi phí rất lớn nếu như tiết kiệm vài nghìn đồng khi mua xi măng chất lượng kém. Hãy nhớ rằng một khi đã sử dụng xi măng để xây rồi bạn không thể thay thế hoặc cải thiện no như với mí ngói hoặc một số thứ khác. Nếu nó kém chất lượng, bạn phải đập bỏ để làm lại. chi phí mua xi măng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị công trình.

Thông thường, xi măng chiếm khoảng 7-9% tổng giá trị công trình. Vì vậy khi lựa chọn mua xi măng, hãy chắc chắn mình đã quyết định đúng.

3. Đá

Chất liệu thô thường là những viên đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực cho bê tông. Đá sử dụng cho bê tông thường là loại đá 1x 2 ( kích thước hạt 20mm – 25mm) . Đá phải sạch tạp chất khi đưa vào trộn bê tông.

4. Nước

Nếu bạn sử dụng nước từ hệ thống nước máy thì không phải lo. Trường hợp bạn sử dụng nước giếng hoặc nguồn nước thì cần phải xử lý sạch trước khi đưa vào trộn với vật liệu. Tuyệt đối không dùng nước biển, nước phèn, nước ao hồ, nước nợ, nước váng dầu, mỡ để xây nhà. Lượng nước đúng theo tỉ lệ xi măng để tạo ra hỗn hợp bê tông chất lượng tốt nhất.

5. Bê tông và vữa

Bê tông là một loại đá nhân tạo được tạo ra bằng cách trộn hỗn hợp các thành phần xi măng, nước, cát đá theo tỉ lệ. trong đó đá và cát giữ vai trò là chất liệu chịu lực, chất kết dính và nước bao bọc xung quanh hạt cốt liệu giữ vai trò là chất bôi trơn, lấp đầy các khoảng trống vật liệu, vữa là hỗn hợp gồm cát, xi măng và nước theo tỉ lệ nhất định.

6. Gạch và cách trọn gạch

Gạch có thể kiểm tra được bằng cách quan sát. Thường thì gạch tốt phải có hình dạng với các góc cạnh sắc, màu sắc phải đồng đều nhau. Bạn có thể kiểm tra chất lượng gạch bằng cách đạp vỡ một viên gạch, nếu là gạch tốt sẽ không vỡ vụn, hoặc có thể kiểm tra bằng cách gõ 2 viên gạch vào nhau, nếu tạo ra âm thanh đanh, dứt khoát thì đó là gạch tốt.

7. Thép

Bê tông có sức chịu lực nén tốt nhưng chịu lực kéo và uốn kém, Để khắc phục điều này, cần đặt thanh thép vào trong khối bê tông để tăng thêm sức chịu đựng lực cho khối bê tông, vì vậy mới có câu “ bê tông cốt thép”.

8. Cốt pha

Cốt pha thường được dùng để làm khuôn trộn bê tông. Cốt pha phải đúng kích thước thiết kế để đảm bảo được khả năng chịu đựng của bê tông. Thực tế đây là việc của các nhà thầu, bạn cần lưu ý với giám sát về vấn đề này.

9. thiết bị điện nước

Các thiết bị này sẽ được lắp đặt bên trong công trình, vì thế bạn nên chọn những sản phẩm uy tín chất lượng trên thị trường, đồng thời phải phù hợp với ngôi nhà của bạn.

Xem thêm bảng báo giá thi công xây dựng

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: